cách lái xe an toàn

Cách lái xe an toàn nhất | Làm gì khi xe ô tô bị mất phanh

Không khó để lái một chiếc xe ô tô nhưng lại không đơn giản để xử lý các tình huống bất ngờ. Nhất là đối với những người mới lái xe, chưa quen đường,địa hình. Vậy nên cần phải trau dồi, nâng cao kỹ năng lái xe để xử lý thông minh hơn. Dưới đây, kythuatoto.info chia sẻ cho bạn cách lái xe an toàn nhất khi tham gia giao thông. 

Thành thạo các thao tác trên xe

Bất cứ việc gì cũng vậy bạn muốn làm tốt thì bạn cần phải thành thạo những kỹ năng căn bản trước đã. Học lái xe ô tô 2020  cũng vậy, lên bất cứ chiếc xe nào bạn cũng cần làm quen với các vị trí ở trên xe. Thực hiện thành thạo các thao tác với côn, ga, phanh, cần số, phanh tay,.. Khi xe chưa chạy. 

Đi với tốc độ vừa phải

Mới lái xe bạn không nên đi xe với tốc độ quá cao. Bạn cần phải thành thạo các kỹ năng lái xe ở tốc độ thấp sau đó tăng dần lên theo mức độ thành thạo. Bạn hãy nhớ rằng việc đi nhanh 1-2 phút không giải quyết vấn đề gì. Điều quan trọng đó là sư an toàn của bạn. 

Luôn giữ khoảng cách lái xe an toàn

Người mới lái hãy học cách giữ khoảng cách lái xe an toàn. Bằng cách đi tìm những đoạn đường vắng vẻ nhờ một người xi-nhan cho mình. Sau đó tiến tới dần và tập dừng lại trước khi va chạm. 

Luôn luôn chú ý gương chiếu hậu khi lái xe ô tô 

Mới tập lái ta thường chú ý tới phía trước mà quên mất quan sát ở phía gương chiếu hậu. Đôi khi có một số tình huống như: tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường, chèn vạch. Hoặc lùi xe thường hay quay đầu lại nhưng bạn hãy học cách sử dụng gương chiếu hậu.

Tập trung khi lái xe

Khi lái xe bạn không nên sử dụng điện thoại hoặc làm những việc gây phân tâm.Hãy đảm bảo rằng bạn luôn tập trung khi lái xe, bất kể những gì xung quanh như: quảng cáo, đánh nhau. ăn uống cũng nên tránh

Người lái xe cần giữ tâm lý vững vàng, thoải mái và bình tĩnh để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra. Cần chú ý những biển báo trên đường để tránh vi phạm luật giao thông hoặc những va chạm không mong muốn xảy ra.

Cách lái xe an toàn nhất – Làm gì khi xe bị mất phanh ở tốc độ cao?

Như bạn đã biết mất phanh là tình huống thuộc loại nguy hiểm nhất mà tài xế phải đối mặt. Đặc biết khi đang đi trên đèo dốc. Vậy làm sao để xử lý được tình huống này? Cách lái xe an toàn nhất trong trường hợp này là gì? Hãy đọc những lời khuyên từ chuyên gia dưới đây để tăng cơ hội sống của bạn lên cao. 

Hầu hết trong trường hợp này tài xế nào cũng đều rất hỗn loạn, bối tối và không biết làm gì. Nhưng bạn có biết trong mọi việc điều đầu tiên bạn cần làm đó là giữ bình tĩnh. Nếu không bình tĩnh thì bạn sẽ không thể làm được gì. Chỉ cần bình tĩnh, người lái giữ được sự chủ động của mình thì cơ hội xử lý tình huống thành công rất cao. 

cách lái xe an toàn

Làm thế nào để giữ bình tĩnh

Bạn là người mới lái, chưa va chạm nhiều dĩ nhiên sẽ mất bình tĩnh. Nhưng bạn không cần phải rối ren và suy nghĩ quá nhiều. Chỉ cần tập trung vào đường và không để rơi vào tình thế bị động. Bạn đã giữ được bình tĩnh thành công. 

Nhả chân ga giảm tốc độ 

Tiếp theo bạn hãy nhả từ từ chân ga để giảm tốc độ. Đồng thời tập trung hơn cho chân phanh. Cảm nhận chân phanh, tiếp tục đạp phanh và cảm nhận nguyên nhân. 

Nếu phanh mềm và đạp sát tận sàn thì có thể là do hỏng đường ống, bạn hãy đạp đi đạp lại nhiều lần có thể có cơ may phục hồi. 

Nếu chân phanh cứng thì có thể hệ thống phanh đang bị tắc đường dẫn thủy lực hoặc bị bó phanh. Cũng có thể do vật nào đó chặn phanh. 

Đạp nhả phanh liên tục nhiều lần

Bạn hãy thử hết tất cả các cơ may, khi gặp trường hợp này hãy cố gắng đạp nhả phanh liên tục. Cơ may hệ thống xe là ABS hành động này sẽ giúp cho ABS kích hoạt

Trả về số thấp nhất

Số thấp nhất sẽ giúp xe đi chậm lại. Đối với xe số tự động, hãy chuyển xe sang chế độ bán tự động hoặc chế độ thấp nhất. Còn nếu như đi số sàn thì bạn nên chuyển số từ từ tránh cho hệ thống truyền động bị phá hủy 

Dùng phanh tay 

Mỗi xe ô tô đều có hệ thống phanh tay hay còn gọi là phanh khẩn cấp hoặc phanh đỗ. Thường được sử dụng khi dừng xe nhưng mất nhiều thời gian hơn do chỉ tác dụng vào bánh sau. 

Bật đèn khẩn cấp và bấm còi liên tục

Việc bấm còi liên tục và đèn khẩn cấp để các phương tiện khác chú ý và chủ động tránh. Mở cửa số lợi dụng sức gió để giảm được tốc độ

Mới học lái bạn có thể tự học lái qua chỉ dẫn trên mạng trên những cung đường vắng và thoáng. Hoặc đăng ký học lái xe ô tô  tại những trung tâm uy tín để học kinh nghiệm lái xe cũng như cách xử lý tình huống nhanh trên những đoạn đường. Bạn sẽ được tập lái với các loại xe ô tô số tự động hoặc tập lái xe ô tô số sàn  Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ biết làm cách lái xe an toàn nhất 

 

Leave a Comment